TỦ ĐIỆN LÀ GÌ, CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TỦ ĐIỆN

TỦ ĐIỆN LÀ GÌ, CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TỦ ĐIỆN

Giá: Liên hệ
Tình trạng: Còn hàng
I.Tủ điện là gì? Khái niệm: Tủ điện là nơi dùng để chứa/đựng các thiết bị/bảng thiết bị điện, là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nó không chỉ có mặt ở hầu hết các công trình, nhà máy, bệnh viện, tòa nhà..

I.Tủ điện là gì?

Khái niệm: Tủ điện là nơi dùng để chứa/đựng các thiết bị/bảng thiết bị điện, là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nó không chỉ có mặt ở hầu hết các công trình, nhà máy, bệnh viện, tòa nhà hay cả những khu chung cư mà nó có phục vụ yêu cầu của những hộ gia đình kinh doanh từ nhỏ tới lớn, thường có hình chữ nhật hoặc vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

II.Thiết bị thường có bên trong tủ điện:

  • Ở bất kì loại tủ điện nào cũng có nút nhấn, thiết bị này thường được thiết kế ở mặt trước của tủ thuận tiện cho việc vận hàng, sử dụng.

Ngoài ra còn có nút dừng khẩn được sử dụng trong trường hợp hệ thống xảy ra sự cố, đóng căt toàn bộ mạch điện.

  • Về rơle điện từ gồm các bộ phận sau: tiếp điểm chung, tiếp điểm thường đóng, tiếp điểm thường mở, cuộn dây, mạch từ, nắp, lò xo, nguồn nuôi rơ le…Công dụng của rơ le điện từ được sử dụng trong hệ thống điều khiển có tiếp điểm.
  • Công tắc tơ dùng để đóng cắt, điều khiển động cơ, máy sản xuất trong công nghiệp và điện dân dụng.Công tắc thường được dùng làm chuyển mạch, đóng mở cầu giao. Một công tắc được cấu tạo từ 2 điểm, công tắc có 2 loại công tắc đơn và công tắc đa. Tùy vào mục đích sử dụng mà ta có thể lựa chọn những loại công tắc sao cho phù hợp với từng loại tù mà mình cần sử dụng.
  • Aptomat là thiết bị bảo vệ đa năng, có chức năng bảo vệ sự cố ngắn mạch, quá tải, sự cố dòng điện dò, sự cố quá áp. Trên thực tế aptomat được sử dụng chủ yếu bảo vệ sự cố ngắn mạch, quá tải cho các động cơ điện. Trên thị trường hiện nay đặc biệt đối với các kỹ sư điện đều nắm rõ chức năng của loại thiết bị này, aptomat đang dần thay thế các thiết bị khác như cầu giao hay cầu chì, vận hành tủ tốt hơn so với 2 loại kia.

Các thiết bị bảo vệ khác như relay nhiệt, relay bảo vệ pha.

III.Chức năng của tủ điện:

Tủ điện là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. Nó được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển, và là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Tủ điện có thể được làm từ tấm kim loại hoặc composit với kích thước và độ dày khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Trong các ứng dụng thông thường, tủ điện thường được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn với các màu sắc khác nhu tùy theo lĩnh vực sử dụng hoặc yêu cầu của thiết kế.

Bảng phân loại các loại tủ điện phổ biến nhất hiện nay:

 

STT

TÊN TỦ ĐIỆN

1

Tủ điện tổng (MSB)

2

Tủ điện phân phối chính (MDB)

3

Tủ hòa đồng bộ

4

Tủ điện chuyển mạch (ATS)

5

Tủ điều khiển trung tâm

6

Tủ điều khiển chiếu sáng

7

Tủ điện phân phối (BD)

8

Tủ phòng cháy chữa cháy

9

Tủ tụ bù

0976.896.242