Gầu tải – cấu tạo, phân loại

I. Cấu tạo gầu tải

Gầu tải là máy vận chuyển liên tục dùng để vận chuyển vật liệu dạng rời, dạng cục theo phương thẳng đứng hoặc phương nghiêng đến góc 55º ÷90°. Cấu tạo của gầu tải gồm có bộ phận kéo khép kín với các bộ phận làm việc được bắt chặt trên đó (như: gầu, ngăn, giá lắc), tang dẫn động (hoặc đĩa xích) ở phía trên và tang kéo căng (hoặc đĩa xích) ở phía dưới. Bộ phận di chuyển và các tang (hoặc đĩa xích) được chứa trong một vỏ kín. Vỏ gồm có đầu dẫn động phía trên và đầu kéo căng phía dưới và các đoạn nối trung gian. Ống chất tải nằm ở đầu dưới còn ống dỡ tải nằm ở đầu trên.

1. Phân loại gầu tải

– Theo chiều vận chuyển vật liệu, gầu tải được chia thành gầu tải đứng và gầu tải nghiêng. Gầu tải nghiêng kết cấu phức tạp hơn nên ít được sử dụng.

Gầu tải đứng

Gầu tải đứng 

– Theo kiểu bộ phận kéo, gầu tải được chia thành gầu tải băng, gầu tải 1 xích, gầu tải 2 xích và gầu tải cáp. Gầu tải băng được dùng để vận chuyển vật liệu dạng bột, dạng hạt và dạng cục nhỏ, khô. Loại gầu tải này làm việc êm, tốc độ băng 0,8-3,5m/s, năng suất đến 80 m3/h, chiều cao nâng đến 50m. Hạn chế của chúng là độ bền của băng. Gầu tải xích cho năng suất cao hơn đến 300m3/h và được dùng để vận chuyển vật liệu dạng cục to, ẩm, khó xúc cũng như làm việc ở chế độ nặng với tốc độ từ 0,4-1,2m/s.

– Theo phương pháp dỡ tải, gầu tải được chia thành gầu tải có dỡ tải ly tâm (dùng cho xích tải có gầu đặt cách nhau và có tốc độ cao 1-2m/s); gầu tải có sự dỡ tải tự chảy, có dẫn hướng ( dùng cho gầu tải có gầu tiếp hợp, tốc độ chậm 0,4-0,8m/s); gầu tải có sự dỡ tải tự do, tự chảy (dùng khi các gầu đặt cách nhau và có tốc độ 0,6-0,8m/s)

2. Phân loại phần gầu múc

– Gầu sâu có dung tích 0,75-15,5 lít dùng để vận chuyển các vật liệu khô.

– Gầu nhỏ có dung tích 0,6-15 lít dùng để vận chuyển các vật liệu ẩm và dính

Gầu sâu và gầu nhỏ được lắp đặt cách nhau trên các gầu tải có tốc độ cao. Chất tải bằng cách xúc vật liệu trong máng và dỡ tải chủ yếu bằng lực ly tâm. Bước gầu 300, 400, 500, 600mm.

– Gầu có góc nhọn với dẫn hướng ở thành bên dung tích 1,5-130 lít dùng để vận chuyển vật liệu dạng cục, nặng và mài mòn. Chúng được sử dụng chỉ khi bố trí tiếp hợp trên bộ phận kéo. Chất tải được bố trí bằng cách đổ trực tiếp vào gầu còn dỡ tải băng phương pháp tự chảy.

Nếu cần tư vấn miễn phí hay nhận báo giá , đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0976.896.242

hoặc email: codienkhanhngoc@gmail.com

0976.896.242