Những lưu ý để bảo dưỡng tời mặt đất hiệu quả

Để kéo dài tuổi thọ máy tời mặt đất, bảo trì và bảo dưỡng tời điện là công việc rất quan trọng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình chăm sóc, bảo dưỡng máy tời điện chi tiết nhất. Mời bạn theo dõi.

Trong quá trình sử dụng tời mặt đất, để các thiết bị cơ khí, thiết bị điện được bền vững, hạn chế các sự cố hư hỏng không mong muốn trong quá trình sử dụng, chúng ta phải tiến hành bảo trì định kỳ.  Hoạt động bảo trì cần tiến hành như sau:

1. Phần cơ khí.

  • Mỡ bôi trơn được dự trữ trong vỏ gối và tự động bôi trơn vào vòng bi khi làm việc, khi bổ xung mỡ khách hàng cần chú ý không bơm đầy chặt mỡ vào vỏ gối mà phải để một khoảng trống bằng 1/3 thể tích của buồng chứa mỡ. Gối bi được kiểm tra và tra thêm mỡ định kỳ 1lần/tuần, khuyến nghị thay mỡ mới sau 24tháng sử dụng.

  •  Hộp giảm tốc cần thường xuyên kiểm tra lượng dầu và bơm bổ xung không quá 1/3 thể tích.Tần suất thay dầu phụ thuộc điều kiện vận hành và số lượng dầu còn lại trong hộp (đối với nhiệt độ vận hành dưới 50oC và môi trường nhiều bụi bẩn, khuyến nghị thay dầu sau mỗi 24tháng sử dụng).

  • Cáp tời: việc kiểm tra cáp tời cần diễn ra thường xuyên trước mỗi ca làm việc của tời, nhằm tránh những sự cố đứt cáp, quấn cáp,… Tuổi thọ của cáp tùy vào từng môi trường, điều kiện làm việc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, việc thường xuyên tra dầu mỡ vào cáp định kỳ khoảng 1 lần/ 3 ngày giúp cho cáp được hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn.  Đặc biệt chú ý khi sảy ra các hiện tượng cáp tời bị sờn, mòn, gấp, cần bố trí thay mới tránh sảy ra các sự cố ngoài ý muốn.

2. Phần điện.

  • – Để động cơ hoạt động tốt cần chú ý đặc biệt đến nguồn điện cung cấp.  Bảo trì động cơ thường chỉ là tiến hành làm sạch và duy trì bôi trơn tốt. Làm sạch nên được giới hạn là chỉ ở trên bề mặt bên ngoài: Loại bỏ bụi và dầu mỡ có ở trên vỏ động cơ giúp làm mát động cơ. Cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện sự cố thông qua nhiệt độ, mùi khét và tiếng ồn gây ra.
  • Dây dẫn điện cần kiểm tra định kỳ để tránh các hiện tượng sờn vỏ, hở phần lõi đồng, đứt, biến dạng… dễ gây ra các hiện tượng chập cháy. Cần thay mới dây dẫn khi có các hiện tượng đứt, hỏng không thể khắc phục.
  • Tủ điện điều khiển :nên vệ sinh định kỳ 1 đến 2 lần trên tuần tùy vào môi trường làm việc. Để thiết bị điện được hoạt động bền bỉ hơn.

-Tổng kết:

  + Các thông số vận hành cần chú ý của tời mặt đất là: tiếng ồn, rung động, nhiệt độ và tình trạng chất bôi trơn. Nếu phát hiện có bất cứ sự bất thường nào khi vận hành cần dừng thiết bị và tiến hành kiểm tra, tìm nguyên nhân để khắc phục sửa chữa kịp thời.

  + Khi tiến hành sửa chữa và thay tháo thiết bị cần đánh dấu vị trí của các thiết bị, để tránh sai lệch ăn khớp quá phạm vi cho phép, ảnh hưởng tới chất lượng tời mặt đất.

Trên đây là một vài hướng dẫn sử dụng tời kéo mặt đất nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tại đây

 

0976.896.242